Philodendron martianum


Philodendron martianum หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า pacová เป็นพืชชนิดหนึ่งในวงศ์ Araceae มีถิ่นกำเนิดในบราซิลตะวันออกเฉียงใต้

ลักษณะ : ใบมีลักษณะแข็ง รูปร่างเรียวยาว ออกดอกเป็นช่อสวยงามราวกับใบไม้ช่อใหญ่ Martianum ยังมีชื่อที่น่าสนใจเช่น Flask Philodendron หรือ Fat Boy เนื่องจากมีก้านใบที่หนามาก

 

 


วิธีการเลี้ยงดู : เคล็ดลับคือใช้จุดที่ยกสูงเหมือนเนินต้นไม้เพื่อปลูก Philodendron martianum วิธีนี้ภูมิทัศน์จะช่วยให้ระบายน้ำส่วนเกินตามธรรมชาติได้

ประเภทของดิน : การดูแล Philodendron martianum นั้นต้องการสภาวะที่มี epiphytic สูง แม้ว่าจะมีการปลูกบนบก เช่น มีอินทรียวัตถุเป็นก้อนสูง มีสารตั้งต้นในดินน้อยมาก และมีการระบายน้ำที่ดี หากต้องการปลูกในกระถาง จะได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดโดยใช้เปลือกกล้วยไม้ ถ่าน พีท และเพอร์ไลต์ สามารถเพิ่มเศษอิฐและกรวดเพื่อให้ระบายน้ำได้อย่างรวดเร็ว

แสงแดด : สปีชีส์นี้เกิดในชั้นใต้ดินของป่าฝนในประเทศบราซิล ซึ่งมักจะอยู่ใต้ดินอย่างสมบูรณ์ภายใต้ชั้นใบหนาๆที่พัดใบไม้ขนาดใหญ่เหล่านั้นผ่านเศษซาก นั่นคือวิธีที่พืชถูกปรับให้เข้ากับสภาพแสงน้อยทำให้ Philodendron martianum ดูแลง่ายสำหรับการปลูกในร่ม จะเติบโตขึ้นอย่างมากในการให้แสงแดดกรอง 70-85% หากปลูกในบ้านในภาชนะ ให้ปลูกที่ริมหน้าต่างด้านตะวันออกหรือด้านหน้าต่างด้านตะวันตก หากต้องการปลูกกลางแจ้ง อาจจำเป็นต้องใช้ผ้าร่ม 20-40% หรือใต้ร่มเงาของต้นไม้ใหญ่

อุณหภูมิ : การดูแล Philodendron martianum ถูกกำหนดโดยต้นกำเนิดของบราซิล ซึ่งแตกต่างจากปรัชญาอื่นๆ จริงๆแล้วสามารถทนต่อช่วงอุณหภูมิกว้างได้ 15 ถึง 35 องศาเซลเซียส (60 ถึง 95 องศาฟาเรนไฮต์)

ความชื้น : เช่นเดียวกับพืชเมืองร้อน สภาพแวดล้อมที่ชื้นเป็นสิ่งที่ดีที่จะปลูก Philodendron martianum พวกเขาชอบที่จะถูกหมอก ช่วยให้สดชื่นและสะอาด สามารถเช็ดใบด้วยฟองน้ำเพื่อให้ใบดูสดและเป็นมันเงา

สนใจสั่งซื้อ : https://thaiexoticgreenery.com/products/philodendron-martianumReference :
https://en.m.wikipedia.org/wiki/Philodendron_martianum
https://plantophiles.com/plant-care/philodendron-martianum/