Anthurium pallidiflorum

 

Anthurium pallidiflorum เรียกอีกอย่างว่า "หน้าวัวใบหูกวาง" เป็นพืชในวงศ์ Araceae ในถิ่นของเอกวาดอร์ ที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติคือป่าดิบชื้นกึ่งเขตร้อนหรือเขตร้อนชื้น ผู้ปลูกบางรายแนะนำว่าพืชรุ่นเยาว์นี้มีลักษณะคล้ายหน้าวัว Waroqueanum ตามรายงานของ International Union for Conservation of Nature พืชชนิดนี้เป็นสายพันธุ์ที่มีความกังวลน้อยที่สุดและถูกคุกคามจากการสูญเสียแหล่งที่อยู่อาศัย ดังนั้นให้ถือว่าเป็นพืชที่หายาก

ลักษณะ : สปีชีส์นี้ผลิตใบคล้ายสายยาวที่มีความสวยงาม ใบอ่อนมีความมันวาวและมีสีเขียว ด้วยการดูแลที่เหมาะสม ต้นนี้จึงสามารถผลิตใบยาวได้ถึง 36 นิ้ว

 

ภาพฟอร์มโต (อ้างอิงจาก Carousell Malaysia)วิธีการเลี้ยงดู : พืชชนิดนี้มักสับสนว่าเป็น Anthurium Vittarifolium ซึ่งเป็นหน้าวัวหลากหลายชนิด โปรดจำไว้ว่าสปีชีส์นี้เป็นของตระกูลพืช Araceae ดังนั้นการดูแลพืชจะง่ายขึ้นหากคุณเป็นเจ้าของพืชชนิดอื่นในตระกูลนี้

ประเภทของดิน : ในป่าเขตร้อน สายพันธุ์นี้เติบโตในดินอินทรีย์ที่อุดมด้วยฮิวมัส ดังนั้นควรเลือกส่วนผสมที่คล้ายกันสำหรับพืชในร่ม ส่วนผสมในกระถางควรมีคุณสมบัติในการกักเก็บความชื้นและการระบายน้ำได้ดี ตามสูตรง่ายๆให้รู้ว่า Anthurium Pallidiflorum สามารถปลูกได้ในอาหารเลี้ยงเชื้อแบบไร้ดิน 100% สแฟกนั่มมอส หรือสามารถใช้ส่วนผสมที่มีพีท

แสงแดด : ทางที่ดีควรปลูกภายใต้แสงแดดปานกลาง ไม่สว่างหรือต่ำเกินไป ให้เก็บไว้ในที่แสงแดดส่องถึงทางอ้อม ข้อควรพิจารณาอื่นๆเกี่ยวกับแสงสำหรับ Anthurium Pallidiflorum คือ ถ้าแสงแดดโดยตรงจะทำให้ใบและดอกไหม้ (ถ้ามี) และแสงที่น้อยเกินไปจะส่งผลให้การเจริญเติบโตมีลักษณะแคระแกรนและใบน้อยลง

อุณหภูมิ : Anthurium Pallidiflorum เติบโตในเขตร้อนที่อบอุ่น ต้องใช้อุณหภูมิที่อบอุ่นจึงจะเจริญเติบโตรักษาอุณหภูมิในครัวเรือนระหว่าง 70 ถึง 90 องศาฟาเรนไฮต์ (21 ถึง 32 องศาเซลเซียส)

ความชื้น : หน้าวัว Pallidiflorum เป็นพืชเมืองร้อนที่มีความชื้นสูง พืชชนิดนี้จะอยู่รอดได้ในความชื้นปานกลางระหว่าง 40-60% หรือติดตั้งเครื่องทำความชื้นใกล้กับหน้าวัว จะช่วยรักษาความชื้นที่จำเป็นสำหรับพืชทุกชนิดได้ง่ายขึ้นReference :
https://en.m.wikipedia.org/wiki/Anthurium_pallidiflorum
https://plantophiles.com/plant-care/anthurium-pallidiflorum/